Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao danh hiệu “Trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam”  lần thứ 3 tặng các trí thức tiêu biểu - Ảnh: NGUYỄN NHIÊN

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao danh hiệu “Trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam” lần thứ 3 tặng các trí thức tiêu biểu – Ảnh: NGUYỄN NHIÊN

Ngày 20-12, Tổng hội Y học Việt Nam ra mắt Từ điển bách khoa y học đầu tiên của Việt Nam và tôn vinh 61 trí thức tiêu biểu lần thứ ba tại Hà Nội.

Chia sẻ tại sự kiện, GS.TS Lê Gia Vinh – phó trưởng ban biên tập Từ điển bách khoa y học Việt Nam – chia sẻ từ điển được xây dựng theo từ điển khái niệm với 6.100 mục.

Theo GS Vinh, khoảng những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, GS Hoàng Đình Cầu – khi ấy đang là chủ tịch Tổng hội Y Dược học Việt Nam – đã ôm ấp dự định làm một cuốn từ điển bách khoa y học đầu tiên ở Việt Nam.

Đến năm 2008, sau thời gian dài biên soạn, Từ điển bách khoa y học Việt Nam giai đoạn một, giai đoạn hai lần lượt hoàn thành.

  • Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM được vinh danh ‘Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam’

Sau khi đề tài được nghiệm thu chính thức, 6.100 mục từ của cả hai giai đoạn (một và hai) đã được rà soát kỹ lưỡng, sắp xếp khoa học, đúng với thể thức biên soạn từ điển.

“Từ điển không những giải thích mục từ mà còn nêu lên cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc các mục từ bệnh học. Đối với những mục từ thuộc chuyên ngành cơ sở, xét nghiệm thì giải thích và nêu các ứng dụng vào thực tiễn, để việc sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất.

Từ điển này phục vụ không những cho cán bộ y tế mà còn cả cho người dân có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo”, GS Vinh chia sẻ.

Ban biên tập từ điển cũng hy vọng cuốn từ điển này sẽ giúp cho việc chuẩn hóa thuật ngữ, tra cứu, tham khảo, ứng dụng, đào tạo, nâng cao kiến thức y học để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân.

Tôn vinh 61 trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam

Sáng 20-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng trao chứng nhận tôn vinh 61 trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam năm 2023.

Theo bộ trưởng Bộ Y tế, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được những kết quả đó, Bộ Y tế đánh giá cao và biểu dương, ghi nhận những thành tích, đóng góp của Tổng hội Y học Việt Nam, của các tầng lớp trí thức ngành y.

61 trí thức tiêu biểu được tôn vinh được vinh danh là những cá nhân hoạt động trong hệ thống Tổng hội Y học Việt Nam từ 5 năm trở lên, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của tổng hội và có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và phát triển Tổng hội Y học Việt Nam.

Xuất bản Từ điển y học Dorland Anh - ViệtXuất bản Từ điển y học Dorland Anh – Việt

TT – Bộ từ điển y học nổi tiếng Dorland’s Illustrated Medical Dictionary ấn bản lần thứ 30 vừa được chuyển ngữ thành bộ Từ điển Dorland Anh – Việt, do Công ty văn hóa Văn Lang liên kết xuất bản với NXB Y Học ấn hành, vừa ra mắt ngày 16-6 tại TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88