Chiều 27.12, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024.

'Bị can Trương Mỹ Lan thu gom bất động sản toàn quốc để rửa tiền'- Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an)

KIẾN TRẦN

Thông tin với báo chí về quá trình điều tra giai đoạn 2 đối với vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây ra, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an), cho biết việc điều tra giai đoạn 1 đã kết thúc và có 86 bị can bị khởi tố với nhiều tội danh.

‘Bị can Trương Mỹ Lan thu gom bất động sản toàn quốc để rửa tiền’

Theo thiếu tướng Thành, do vụ án có rất nhiều bị can và người liên quan nên cần tách ra để điều tra, xử lý giai đoạn 2, trong đó tập trung điều tra 2 tội danh chính là lừa đảo liên quan đến phát hành trái phiếu và hành vi rửa tiền của bị can Trương Mỹ Lan.

Về hành vi lừa đảo phát hành trái phiếu, cơ quan điều tra xác định các bị can đã thông qua 40 doanh nghiệp được thành lập rồi phát hành 25 gói trái phiếu, thu về hơn 30.000 tỉ đồng.

“Quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn vì xác định có trên 25.000 nhà đầu tư là bị hại”, thiếu tướng Thành nói, và đề nghị ai là bị hại hãy đến cơ quan điều tra công an các tỉnh, thành khai báo để bảo vệ quyền lợi của mình.

'Bị can Trương Mỹ Lan thu gom bất động sản toàn quốc để rửa tiền'- Ảnh 2.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị truy tố đến khung tử hình

T.N

Đối với hành vi rửa tiền, thiếu tướng Thành cho biết, Nghị quyết 03/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao có quy định hành vi này. Đó là, người phạm tội dùng tiền có được do phạm tội mà có sử dụng vào đầu tư, giao dịch ngân hàng, tài trợ hoặc từ thiện.

“Cho nên, số tiền mà bị can Lan chiếm đoạt, tham ô hoặc thông qua hoạt động cho chính mình vay sau đó thì chỉ cần thực hiện một trong các hành vi theo quy định của Nghị quyết 03/2019/NQ-HĐTP là đã phạm vào tội rửa tiền”, tướng Thành cho hay.

Thiếu tướng Thành cho biết, sau khi rút tiền thông qua hoạt động ngân hàng, bị can Lan đã đem đi đầu tư, mua gom bất động sản lớn trên toàn quốc; đồng thời chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư. “Đơn vị đã ủy thác điều tra và kết quả điều tra sẽ được công bố sau”, tướng Thành khẳng định.

Số tiền khổng lồ bà Trương Mỹ Lan ‘rút ruột’ SCB đầu tư vào việc gì?

Liên quan đến vụ án xảy ra ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB, ngày 15.12, VKSND tối cao đã đề nghị truy tố 86 bị can về 6 nhóm tội danh. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị truy tố về 3 tội, gồm: đưa hối lộ, vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và tham ô tài sản.

Trong số bị can còn lại có tới 45 lãnh đạo, cán bộ SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ và cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước.

Theo cáo buộc, dù không trực tiếp giữ chức vụ tại SCB nhưng bà Lan sở hữu 91,5% cổ phần, nắm quyền điều hành và là người quyền lực nhất tại nhà băng này. Qua đó, bà Lan dùng SCB như một công cụ tài chính để huy động vốn cho hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát với hơn 1.000 công ty con.

Từ tháng 2.2018 đến 10.2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB 545.000 tỉ đồng và chiếm đoạt 304.000 tỉ đồng, gây thiệt hại tiền lãi phát sinh gần 130.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, hành vi của bà Lan còn gây thiệt hại cho SCB hơn 64.600 tỉ đồng về hành vi sai phạm về hoạt động ngân hàng.

Đặc biệt, để che giấu thực trạng yếu kém của SCB, giúp nhà băng thoát khỏi diện kiểm soát đặc biệt, bà Lan đã chỉ đạo thuộc cấp mua chuộc đoàn cán bộ thanh tra. Bà Lan bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, 5,2 triệu USD.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88