NHNN đã thực hiện 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, với mức giảm từ 0,5 – 2%/năm. Theo đó, các ngân hàng thương mại cũng đã điều chỉnh và triển khai chương trình, gói tín dụng ưu đãi giảm lãi suất cho vay từ 0,5 – 3%/năm, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng và các khoản vay mới.

Bên cạnh đó, thực hiện theo chỉ đạo của NHNN, các tổ chức tín dụng đã và đang áp dụng các biện pháp giảm lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cũng như nền kinh tế trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh. Những chính sách này đã tạo ra mức lãi suất khá hấp dẫn đối với người vay.

Lãi suất cho vay chỉ từ 4,9 – 9%/năm

Trong bối cảnh nhu cầu vay tiêu dùng tăng lên, các ngân hàng đang từng bước hỗ trợ và kích cầu vốn. Qua đó, nhiều ngân hàng cũng triển khai gói tín dụng đặc biệt dành cho khách hàng cá nhân, nhằm hỗ trợ vay mua nhà, tiêu dùng kèm theo mức lãi suất ưu đãi. Hiện nay, mặt bằng cho vay đã rời xa mốc 10%/năm, đây có thể xem là mức lãi suất thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

Đơn cử, tại SeABank, mức lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng này từ nay đến cuối năm chỉ từ 4,9%/năm. Trong đó, thời gian cho vay có thể lên đến 35 năm và không giới hạn về hạn mức. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất áp dụng cho khách hàng cũng chỉ khoảng 11 – 12%/năm. Đây là một chính sách hỗ trợ hấp dẫn để khuyến khích người dân đầu tư và mua nhà, góp phần kích thích hoạt động bất động sản và tăng cường tín dụng trong nền kinh tế.

Ngoài việc hỗ trợ vay tiêu dùng cá nhân, SeABank còn đưa ra nhiều gói ưu đãi nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp, như áp dụng chính sách vay vốn hết sức hấp dẫn cho các hộ kinh doanh, với mức lãi suất chỉ từ 7%/năm. Đặc biệt, ngân hàng này tài trợ 100% nhu cầu vốn và linh hoạt trong việc chứng minh khả năng trả nợ, không yêu cầu khách hàng phải có đăng ký kinh doanh hoặc các chứng từ đóng thuế.

Bên cạnh đó, hai ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 10,5 – 10,7%/năm xuống còn 8,5%/năm. Một số ngân hàng khác cũng có mức lãi suất cho vay mua nhà được điều chỉnh giảm tương đối thấp như MBBank (7,5%/năm), OCB (7,5%/năm)…

Theo ý kiến của các chuyên gia, thông tin về việc giảm lãi suất cho vay và điều kiện vay linh hoạt hơn đang tạo ra kỳ vọng tích cực cho các nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt, việc mức lãi suất về dưới 10% có thể thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà tăng mạnh, bởi nhu cầu vay mua nhà luôn tồn tại trong thị trường. Điều này có thể khích lệ các nhà đầu tư tham gia vào thị trường, đồng thời hỗ trợ sự phục hồi của ngành bất động sản.

Cơ hội “bứt phá” cho thị trường bất động sản

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Cùng với đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất. Tiếp tục rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn. Có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản.

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS cho biết, việc giảm lãi suất cho vay đang giúp giảm tải áp lực tài chính cho nhà đầu tư. Đồng thời, việc giảm lãi suất huy động cũng tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền đầu tư chuyển từ ngân hàng vào các kênh đầu tư hấp dẫn hơn, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Đính, mặc dù thị trường địa ốc trong cuối năm 2023 có thể chưa phục hồi ngay lập tức, nhưng khả năng sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm trước đó.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc giải quyết các vướng mắc về pháp lý và nguồn vốn sẽ là động lực quan trọng để khôi phục niềm tin của chủ đầu tư và nhà đầu tư, đồng thời tạo ra những cơ hội mới trên thị trường địa ốc.

Theo dự báo, các dấu hiệu tích cực trên thị trường trong quý 4 của năm nay có thể là tín hiệu cho sự chuyển mình tích cực của ngành bất động sản trong thời gian tới, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều tiềm năng phát triển, hoàn thiện pháp lý và đầu tư một cách bài bản.

Theo Vi Anh/Diendandoanhnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex