Công bố thông tin phát triển bền vững: Đâu là tiêu chuẩn phù hợp cho doanh nghiệp Việt? Giải pháp nào để OCOP phát triển bền vững Việt Nam có cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu về phát triển bền vững

Tăng trưởng xanh vừa là cơ hội vừa là thách thức của doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, phát triển bền vững ngày càng trở thành xu thế bao trùm trên thế giới. “Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững có quan hệ hữu cơ, mật thiết với nhau, vừa là quan điểm vừa là mục tiêu xuyên suốt trong các chính sách phát triển kinh tế – xã hội của Đảng và Nhà nước, được thể hiện trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 10 năm, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm qua các thời kỳ, trong đó tăng trưởng xanh là phương thức quan trọng để thực hiện phát triển bền vững”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định.

Doanh nghiệp muốn đi xa thì phải phát triển bền vững
Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội thảo

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Phương, kinh tế thế giới sẽ có sự thay đổi nhanh chóng với nhiều diễn biến phức tạp. Trong nước, thực trạng tăng trưởng kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Quá trình đô thị hóa tiếp tục diễn ra nhanh, tạo sức ép lớn về nhu cầu phát triển hạ tầng và xử lý ô nhiễm môi trường. Thách thức về khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước, tài nguyên và đất đai; Thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng nhanh, khốc liệt và khó lường, ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, biến động khó lường như vậy, việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp muốn đi xa thì phải phát triển bền vững
Toàn cảnh Hội thảo

Chia sẻ câu chuyện của doanh nghiệp mình, bà Đoàn Vũ Uyên Duyên, Phó tổng giám đốc CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC AgriS) cho biết, việc đầu tư cho nền tảng công nghệ là yếu tố giúp phát triển nông nghiệp bền vững.

Thực tế, một nguồn phát thải lớn trong lĩnh vực nông nghiệp đến từ canh tác chưa chính xác. Do đó, ứng dụng công nghệ cao sẽ giúp tính toán chính xác số lượng phân bón với từng loại đất. “Cùng với mô hình canh tác chính xác, lên men chính xác, TTC AgriS có thể tính toán, từ đó loại bỏ lượng dư không cần thiết các yếu tố đầu vào trong quá trình”, Phó tổng giám đốc Đoàn Vũ Uyên Duyên nhấn mạnh.

Cũng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bà Lâm Thúy Nga – Giám đốc toàn quốc Khối khách hàng Doanh nghiệp lớn, HSBC Việt Nam chia sẻ, sau khi Chính phủ Việt Nam có cam kết mạnh mẽ tại COP26, ngân hàng HSBC đã đưa ra tham vọng thu xếp khoảng 12 tỷ USD cho thị trường Việt Nam phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Đến nay, ngân hàng thu xếp được gần 2 tỷ USD tổng tham vọng này và đi vào đa dạng ngành nghề, lĩnh vực.

Cụ thể, năm 2020, HSBC tài trợ tín dụng xanh cho hoạt động sản xuất của nhà máy nhựa tái chế Duy Tân. Năm 2021, HSBC hỗ trợ Vingroup soạn thảo Khung Tài chính Bền vững, từ đó có thể giúp họ phát hành thành công 425 triệu USD trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu cho Vinpearl, và khoản vay hợp vốn xanh 500 triệu USD phục vụ cho hoạt động đầu tư của Vingroup và Vinfast. Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và bất động sản, HSBC đã thu xếp thành công các khoản tín dụng xanh cho REE để đầu tư vào dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà và xây dựng E-Town 6.

Theo bà Nga, ngân hàng đã có những tiêu chuẩn rất chặt chẽ trong việc phê duyệt tín dụng cho dự án xanh và dự án bền vững. Các tiêu chuẩn này phải phù hợp với quy định quốc tế của Hiệp hội thị trường cho vay và Hiệp hội thị trường cho vay Châu Á – Thái Bình Dương. Ngân hàng hiện cũng phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trong nước để đưa ra các quy chuẩn đồng bộ, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.

Về phía Chính phủ, HSBC đang làm việc chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, NHNN và các cơ quan liên quan khác, đưa ra các kiến nghị cụ thể, những ví dụ thành công từ những quốc gia khác, mang những chuyên gia từ các thị trường phát triển và thành công để chia sẻ cùng Chính phủ trong việc xây dựng chính sách và lộ trình hợp lý, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng trên chặng đường Việt Nam tiến tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Để phát triển bền vững là mục tiêu của tất cả mọi người

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đề xuất một số giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy, chuyển đổi việc thực hiện các mục tiêu phát trển vững trong thời gian tới. Theo đó, cần hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; tăng cường hiệu quả, hiệu lực thực thi chính sách thông qua cải cách hành chính công và tiếp tục thúc đẩy sự tham gia của các đối tượng yếu thế trong quá trình ra quyết định.

Doanh nghiệp muốn đi xa thì phải phát triển bền vững
Toàn cảnh Hội thảo

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh việc cần tiếp tục ưu tiên đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại để nâng cao năng suất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Cùng đó, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi sau Covid-19; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho phát triển bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hệ thống an sinh xã hội nhằm đảm bảo tăng khả năng chống chịu với các cú sốc, hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế; phát triển văn hóa, xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Ngoài ra, cần quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; tăng cường bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Các giải pháp cũng cần tập trung vào việc tăng cường nâng cao nhận thức, thúc đẩy phối hợp, hợp tác giữa các bên liên quan để tạo sự lan tỏa trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững là công việc của tất cả mọi người.

Với những giải pháp đề ra, cùng nỗ lực của tất cả chúng ta, của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức hiệp hội, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng quá trình thực hiện tăng trưởng xanh, phát triển bền vững ở Việt Nam sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tại hội thảo Báo Đầu tư đã tổ chức Lễ vinh danh “Doanh nghiệp đồng hành vì sự nghiệp phát triển bền vững” nhằm tri ân các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã đồng hành với các chương trình Phát triển bền vững và CSR (Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) của cơ quan Báo Đầu tư trong nhiều năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win