Nhà đất

15/11/2023 21:06 GMT+7

Hơn 1 triệu ngôi nhà trống vì chủ sở hữu không dám bán ở Anh

tác giả

MINH CHÂU

Trong khi nhu cầu nhà ở đang cao, Anh vẫn có hơn 1 triệu nhà trống vì không ai dám rao bán, do lo ngại đợt sụt giảm giá bất động sản sắp xảy ra.

Số lượng nhà trống lớn ở Anh là một sự lãng phí, trong bối cảnh nhu cầu nhà ở nước này đang cao - Ảnh: The Guardian/Getty Images

Số lượng nhà trống lớn ở Anh là một sự lãng phí, trong bối cảnh nhu cầu nhà ở nước này đang cao – Ảnh: The Guardian/Getty Images

Theo báo cáo vừa được công bố của Hiệp hội Chính quyền địa phương Anh (LGA) và Hiệp hội Nhà trống (EHN), có tổng cộng hơn 1 triệu bất động sản được phân loại “trống” vào năm 2022.

Theo The Telegraph, “nhà trống” được định nghĩa là tài sản không có người ở và không có đồ đạc. Một bất động sản được xem “trống dài hạn” nếu bị bỏ trống hơn 6 tháng.

Dữ liệu mới nhất từ Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng Anh (DLUHC) cho biết có hơn 260.000 ngôi nhà trống dài hạn và 263.000 nhà “second home” (nhà phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng theo mùa) tại nước này.

Dù tăng mạnh vào tháng trước, nhưng nhiều người dự đoán giá nhà ở Anh sẽ sụt giảm đáng kể trong vài tháng tới, khi lãi suất thế chấp tăng cao khiến người vay mua nhà e ngại.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), chỉ 43.300 khoản vay thế chấp được phê duyệt trong tháng 9 năm nay (thấp nhất từ tháng 1).

Giảm số nhà trống bằng việc tăng thuế địa phương

Ở Anh, thuế nhà đất được gọi là council tax (thuế địa phương).

 • Giá nhà ở Anh bất ngờ tăng do thiếu nguồn cung

  Giá nhà ở Anh bất ngờ tăng do thiếu nguồn cungĐỌC NGAY

Việc tăng thuế địa phương với chủ sở hữu nhà trống được thông qua từ năm 2013. Quy định này cho phép chính quyền địa phương tăng thuế lên ít nhất 50% với các nhà bị bỏ trống từ 2 năm trở lên.

Từ năm 2019, chính quyền đã có thể tăng gấp đôi mức thuế này với các bất động sản trống dài hạn. Kể từ năm 2021, những ngôi nhà bị bỏ trống trong 5 năm có thể bị đánh thuế gấp 3 lần.

Nếu bị bỏ trống trong 1 thập kỷ, chủ nhà sẽ chịu mức thuế địa phương cao gấp 4 lần mức thông thường.

Năm 2023, trừ 6 chính quyền địa phương, còn lại đều đã đánh mức thuế tăng thêm này lên những ngôi nhà trống.

Những ngôi nhà bị thu hồi, hoặc người chịu trách nhiệm pháp lý của ngôi nhà đang trong tù hoặc bệnh viện, hoặc di chúc của nhà chưa được chứng thực sẽ không phải chịu mức thuế tăng thêm này. 

Các trường hợp miễn trừ khác gồm sinh viên và các tổ chức từ thiện.

Chính quyền địa phương cũng có thể thi hành “mệnh lệnh quản lý nhà trống” (EDMOs), cưỡng chế bán và mua bắt buộc để cải thiện tình trạng nhà ở.

Sự lãng phí trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tăng cao

Adam Cliff, nhân viên tại EHN, cho biết: “Vào thời điểm nhu cầu nhà ở đang quá cao, việc đưa vào sử dụng những ngôi nhà trống không chỉ đáp ứng nguồn cầu mà còn có thể khuyến khích đầu tư từ nước ngoài”.

Matt Downie, giám đốc điều hành Crisis (một tổ chức từ thiện cho người vô gia cư), cho biết nỗ lực của chính phủ nhằm tái sử dụng các bất động sản trống có thể cung cấp tới 40.000 ngôi nhà với giá phải chăng trong 4 năm tới cho những người vô gia cư.

“Chúng tôi đã giảm hơn 50.000 ngôi nhà trống dài hạn từ năm 2010 bằng cách trao cho chính quyền địa phương quyền đưa trở lại sử dụng những ngôi nhà trống, nhằm cung cấp nhà mới cho cộng đồng”, người phát ngôn của DLUHC cho biết.

“Gần đây, chúng tôi đã lập ra một kế hoạch dài hạn đầy tham vọng về nhà ở và đang trên đà cung cấp 1 triệu ngôi nhà trong phiên họp Quốc hội tới”, người này nói thêm.

Giá nhà ở Anh giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009Giá nhà ở Anh giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009

Giá nhà ở Anh đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009 do tác động của lãi suất ngày càng tăng cao, theo công ty cho vay thế chấp Halifax.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết

0



0



0

Bài viết hay? Tặng sao cho Tuổi Trẻ

Dòng sự kiện: Thị trường nhà đất

Hơn 1 triệu ngôi nhà trống vì chủ sở hữu không dám bán ở Anh

15/11

Trung Quốc lên kế hoạch bơm 137 tỉ USD thúc đẩy thị trường nhà ở

15/11

Ngành công nghiệp xây dựng nhà ở Đức suy sụp

13/11

Giá nhà ở Anh bất ngờ tăng do thiếu nguồn cung

12/11

Cuộc khủng hoảng nhà ở Úc thu hút nhiều quỹ tín dụng tư nhân

11/11

Xem thêm

nhà trống

nhà ở

nhà ở Anh

ngôi nhà

Nhà đất

bất động sản

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  sex

  789bet

  jun88

  jun88

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex