(Xây dựng) – Ngày 15/11, tại Nhà Trưng bày Triển lãm và Mỹ thuật Hải Phòng, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Hải Phòng – Pháp Heritage”.

Khai mạc triển lãm “Hải Phòng – Pháp Heritage”
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Pháp (1973-2023), và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược kể từ ngày (2013-2023).

Triển lãm trưng bày 684 bản đồ, bản trích, hình ảnh về kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại thành phố Hải Phòng; sự mở rộng, phát triển của thành phố và quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hình ảnh về thành tựu nổi bật của thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây…

Các tác phẩm được sưu tầm từ Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố, CLB Nhiếp ảnh Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng, Nhiếp ảnh gia Phạm Tuệ, Thông tấn xã Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt – Pháp và Sở Xây dựng Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Đức Thọ – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: Trải qua những thăng trầm của lịch sử, các công trình kiến trúc tại khu đô thị trung tâm thành phố vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn, được bảo tồn và phát huy giá trị sử dụng, chứng tỏ được sức sống lâu bền trước thời gian. Tất cả di sản văn hóa, kiến trúc đó chính là nguồn tài sản quý giá, cấu thành môi trường sống của người dân đất Cảng, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn của thành phố Hải Phòng. Đó cũng chính là một trong những tiềm năng, thế mạnh, là cơ sở, nguồn lực để Hải Phòng phát triển kinh tế – xã hội, nhất là phát triển du lịch văn hóa.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh việc giữ gìn và bảo tồn Khu đô thị trung tâm thành phố không chỉ là bảo vệ những giá trị trong quá khứ, mà còn là vun đắp đầy thêm những giá trị ấy, làm cho Khu đô thị trung tâm trở nên văn minh hơn, giá trị hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Thành phố đã và đang triển khai nhiều dự án, chương trình, kế hoạch nhằm tìm ra hướng đi trong việc gìn giữ, bảo tồn phát huy giá trị về quy hoạch, kiến trúc Pháp trong lòng thành phố Hải Phòng.

Khai mạc triển lãm “Hải Phòng – Pháp Heritage”
Đông đảo người dân Hải Phòng và khách du lịch tham quan triển lãm.

Tham quan triển lãm, các đại biểu và khách tham quan thấy được cảm nhận sự phát triển từ vùng đất ven biển, đến nay Hải Phòng đã phát triển trở thành một thành phố Cảng hiện đại và trở thành một trong ba đô thị loại 1 của Việt Nam. Kiến trúc Hải Phòng ngày nay là sự pha trộn hài hòa giữa 2 nền văn hóa Á – Âu, mang đậm dấu ấn quy hoạch và xây dựng của người Pháp.

Các công trình đều có tuổi đời trên dưới 100 năm song hầu hết các công trình vẫn được bảo tồn, hiện hữu và được sử dụng trong một xã hội đương đại tạo ra sự cân bằng và hài hòa. Với thiết kế thẩm mỹ mang đậm phong cách châu Âu, công năng an toàn, phù hợp với điều kiện địa lý và thời tiết, một số công trình có thêm họa tiết mang hơi hướng phong cách phương Đông với nét riêng độc đáo các công trình này đến nay vẫn phát huy giá trị tiêu biểu như: Nhà hát thành phố, ga Hải Phòng, Bưu điện thành phố, trụ sở UBND thành phố…

Bên cạnh đó, với hơn 300 biệt thự kiểu Pháp, trong đó, hơn 100 công trình có kiến trúc độc đáo và có giá trị văn hóa – lịch sử, các công trình kiến trúc Pháp ít bị xáo trộn, mất mát qua thời gian và ảnh hưởng bởi sự tàn phá của chiến tranh đã và đang được bảo tồn một cách đúng đắn tạo nên một nét đặc trưng của thành phố. Đặc biệt hầu hết các công trình nằm trong khu vực trung tâm thành phố và được sử dụng làm trụ sở công quyền của thành phố từ năm 1955 đến nay góp phần tạo nên tính toàn vẹn của một di sản đô thị.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 21/11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win