Chú thích ảnh
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại họp báo ngành Ngân hàng ngày 3/1.

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục 4 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5 – 2,0%/năm trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo cao; đồng thời tích cực chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí và áp dụng đồng bộ các biện pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay… Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã giảm khoảng hơn 2,0%/năm so với cuối năm 2022. 

“Nhiều NHTM chia sẻ, lãi suất không thể thấp hơn được nữa. Với những khoản huy động mà nhiều NHTM đã trả với lãi suất cao thì tới năm 2024 cũng sẽ tiến tới giảm”, ông Đào Minh Tú cho biết. 

Đề cập về điều hành tín dụng, ông Đào Minh Tú cho biết: NHNN điều hành tín dụng ổn định với định hướng tăng trưởng 15% trong năm nay. Với tổng dư nợ hiện nay là khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, với mức tăng trưởng đặt ra, ước có 2 triệu tỷ đồng được cung ứng vào nền kinh tế. Năm nay, NHNN cấp tín dụng 1 lần ngay từ đầu năm 2024 và yêu cầu NHTM phấn đấu đạt chỉ tiêu này, đảm bảo cung ứng vốn cho vay phục vụ doanh nghiệp và người dân.

“Nếu nền kinh tế có nhu cầu và vẫn kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô thì sẽ tăng 16%, chứ không dừng lại là 15%”, ông Đào Minh Tú cho biết.. Trong năm 2024, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các gói tín dụng ưu tiên đối với lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

“Đối với việc gia hạn thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, Thông tư này sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/6. Nếu kinh tế vẫn khó khăn, trước 3 tháng Thông tư hết hiệu lực, nếu thấy cần thiết, NHNN sẽ xem xét gia hạn để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88