Đời sống

“Một bức tranh – nhiều hy vọng” – dự án thiện nguyện lan tỏa yêu thương

Nhật Huy- Võ Thắm 01/01/2024 – 08:46

Với mong muốn lan tỏa năng lượng tích cực cho bệnh nhân, người nhà và các y bác sỹ đang túc trực hoạt động tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, nhóm thiện nguyện của dự án “Một bức tranh – nhiều hy vọng” đã thực hiện nhiều hoạt động gây quỹ như bán hoa, làm thiệp, quyên góp sách, báo, tranh, ảnh,… đầy ý nghĩa.

Hành trình 10 năm thiện nguyện…

Được biết, thầy Hồ Dương Đông (hiện đang là Giảng viên Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng) là người tổ chức, sáng lập dự án “Một bức tranh – nhiều hy vọng”. Sau khi đến thăm cha – một trong những bệnh nhân của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, nhận thấy không khí bệnh viện có phần nặng nề và u ám, thầy đã nảy ra ý tưởng “tô điểm” cho căn phòng.

thien-nguyen-1-2-.jpg
thien-nguyen-1-1-.jpg
Các bạn tình nguyện viên cùng các cô chú hát cho nhau nghe, cùng nhau trò chuyện, hỏi thăm nhau về tình hình sức khỏe… đây là sự khích lệ tuyệt vời cho những bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Cụ thể, thầy Đông đã tìm những người nghệ sĩ vẽ tranh hoặc nhiếp ảnh gia để xin phép in những tấm hình, sau đó treo nó trong những căn phòng trong bệnh viện nhằm thắp sáng niềm tin, hy vọng cho các bệnh nhân. Từ những ý tưởng nhỏ, thầy dần phát triển dự án và được rất nhiều sinh viên, cựu sinh viên tham gia.

Các hoạt động của dự án được diễn ra tại nhiều địa điểm. Cụ thể, hai tuần một lần, dự án sẽ tổ chức một buổi chiều “Chủ nhật tình nguyện”. Đây là cơ hội để các cô chú bệnh nhân ở các tầng tại bệnh viện Ung Bướu có thể giao lưu, ca hát và cùng với bạn tình nguyện viên thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa.

Bốn tháng một lần, tại đuôi Cầu Rồng (đối diện nhà Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng), dự án sẽ tổ chức triển lãm tranh nghệ thuật. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một cái nhìn của người nghệ sĩ, ẩn sau mỗi bức tranh không chỉ là nghệ thuật mà còn là những thông điệp tích cực đầy yêu thương.

Ngoài ra, các bạn tình nguyện viên còn thực hiện nhiều hoạt động khác như bán tranh ảnh, làm đồ handmade, du ca,… để gây quỹ cho các bệnh nhân tại bệnh viện.

thien-nguyen-3-2-.jpg
Các bạn tình nguyện miệt mài làm những món đồ handmade trước thềm 2024. (Ảnh: Võ Thắm)

“Chúng tôi với một trái tim nóng, luôn hừng hực tràn đầy sức sống chỉ đơn giản muốn góp một phần nhỏ thanh xuân của mình mang lại tiếng cười, niềm tin cho cuộc đời khi đã có quá nhiều khó khăn, và hơn hết đó là tình yêu và lòng người”, một tình nguyện viên tâm sự. Đây cũng chính là lý do mà các bạn tình nguyện viên dùng hết sức trẻ, thời gian của mình để tham gia vào dự án.

Gửi trọn yêu thương trong thời khắc chuyển giao năm mới

Thay vì chọn ở bên cạnh người thân trong những giờ phút cuối cùng của năm 2023, những bạn tình nguyện viên vẫn miệt mài làm những món đồ handmade, nhiệt tình chào mời khách…

Được biết, những món đồ handmade như vòng tay, móc khóa, hoa, khung ảnh… không có giá trị cụ thể, tùy vào lòng hảo tâm của khách hàng. Ngoài ra, những bức tranh tại triển lãm được bán với giá 500 ngàn/bức. Đây là những bức tranh được tổng hợp từ các họa sĩ, nhiều nhiếp ảnh gia từ nhiều nơi trên thế giới quyên tặng.

thien-nguyen-2.jpg
Logo của dự án được lấy ý tưởng từ câu chuyện “Chiếc lá cuối cùng” của O’Henry. Logo tượng trưng cho việc yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ thầm lặng giữa người với người. (Ảnh: Nhật Huy)

Bạn Phan Văn Cần (tình nguyện viên của dự án “Một bức tranh – nhiều hy vọng”) chia sẻ: “Mình đã tham gia dự án được khoảng 5 năm. Mình vẫn nhớ như in ngày đầu tiên mình tham gia, đó là vào một buổi chiều Chủ nhật, mình bất ngờ khi thấy cô chú dù đau đớn, bị bệnh tật hành hạ nhưng vẫn giữ được sự lạc quan, cùng nhau hát, nhảy với các bạn tình nguyện viên”.

Chính lần đầu tiên này đã khiến bạn Phan Văn Cần có những ấn tượng mạnh mẽ, có lẽ, bạn nhận ra rằng, dự án đã phần nào giúp cho cô chú có thêm sức mạnh chiến đấu với bệnh tật. Đó cũng một trong những lý do mà Cần gắn bó với dự án thiện nguyện ý nghĩa này.

thien-nguyen-3-3-.jpg
thien-nguyen-3-4-.jpg
Các bạn tình nguyện miệt mài làm những món đồ handmade, chung tay để dự án thêm ý nghĩa. (Ảnh: Võ Thắm)

Đến nay, dự án đang hoạt động rất sôi nổi, nó đã góp một phần rất lớn trong việc xoa dịu những vết thương tâm lý của những bệnh nhân, xây dựng văn hóa yêu thương, chia sẻ, trách nhiệm trong cộng đồng và giáo dục thế hệ trẻ. Thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động và lan tỏa yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet