Bộ Tài chính Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ lần này còn có sự tham dự của ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng đại diện một số thành viên thị trường, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp niêm yết.

Nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm tới chính sách thu hút vốn ngoại và nâng hạng chứng khoán Việt
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ thu hút hơn 60 tổ chức tài chính lớn, đại diện các quỹ đầu tư tại Hoa Kỳ tham gia.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính lần này tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức tài chính, doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn tại Hoa Kỳ. Dưới sự chứng kiến của hơn 60 tổ chức tài chính lớn, đại diện các quỹ đầu tư tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Tài chính đã trao đổi, giải đáp nhiều thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm.

Nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm tới chính sách thu hút vốn ngoại và nâng hạng chứng khoán Việt
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị.

Chia sẻ về thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ. Nhằm thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài, phát triển các thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số.

Tại phiên thảo luận, nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm về các thông tin liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, cơ chế ưu đãi thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại thị trường Việt Nam và chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm tới chính sách thu hút vốn ngoại và nâng hạng chứng khoán Việt
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương trao đổi với nhà đầu tư tại Hội nghị.
“Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong triển khai giải pháp tháo gỡ các vấn đề về công tác nâng hạng thị trường, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước” – bà Vũ Thị Chân Phương.

Giải đáp câu hỏi của nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã chia sẻ về công tác nâng hạng, cũng như lợi ích, thách thức của việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc được nâng hạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường chứng khoán bao gồm thu hút dòng vốn ngoại gián tiếp; cải thiện khả năng định giá cổ phiếu, tác động tích cực đến quá trình cổ phần hoá của Chính phủ; gia tăng số lượng nhà đầu tư tổ chức có quy mô lớn, đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư; thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới. Từ đó có ảnh hưởng tích cực đến tính thanh khoản của thị trường chứng khoán và sự phát triển của thị trường theo hướng tiếp cận các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp, quản trị công ty.

“Việc nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ là nỗ lực của riêng cơ quan quản lý nhà nước mà còn là nỗ lực chung của các thành viên thị trường. Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong triển khai giải pháp tháo gỡ các vấn đề về công tác nâng hạng thị trường, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước” – bà Vũ Thị Chân Phương nhấn mạnh./.