NHTW Anh sẽ giữ nguyên lãi suất? NHTW Anh giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm

Không suy thoái

Báo cáo mới đây của Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) cho thấy, kinh tế Anh không tăng trưởng trong quý 3 vừa qua. Tuy nhiên nó cũng tích cực hơn so với dự báo của các nhà kinh tế được Reuters khảo sát là sẽ suy giảm khoảng 0,1% và nhiều nhà phân tích cho rằng nó có khả năng đại diện cho sự khởi đầu của một cuộc suy thoái.

Đặc biệt theo ONS, nền kinh tế Anh tăng 1,8% so với mức cuối năm 2019, giúp quá trình phục hồi sau dịch bệnh của nước này mạnh hơn Đức và ngang bằng với Pháp, nhưng vẫn kém xa Mỹ khi mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng hơn 7% từ mức trước đại dịch.

Nhà kinh tế James Smith tại ING cho biết, nền kinh tế đảo quốc sương mù đã tránh được suy thoái nhờ nhập khẩu ròng, trong khi tiêu dùng và đầu tư kinh doanh đều giảm. Theo các nhà kinh tế, các đợt tăng lãi suất nhanh và mạnh để kiềm chế lạm phát của NHTW Anh đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Bản thân NHTW Anh cũng thừa nhận 14 lần tăng lãi suất liên tiếp trong gần 2 năm qua đã ảnh hưởng mạnh tới các hoạt động kinh tế và cơ quan này cũng kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 0% trong quý 3 chứ không suy giảm. Tuy nhiên NHTW Anh cũng dự báo, nền kinh tế nước này sẽ không tăng trưởng trong năm 2024.

Việc nền kinh tế Anh không thể phục hồi mức tăng trưởng như trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và triển vọng yếu kém đang gây áp lực lên Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt phải đưa ra các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng trong bản cập nhật ngân sách ngày 22/11. “Tuyên bố mùa thu sẽ tập trung vào cách chúng ta đưa nền kinh tế phát triển lành mạnh trở lại bằng cách mở rộng đầu tư, đưa mọi người trở lại làm việc và cải cách các dịch vụ công của chúng ta”, Bộ trưởng Hunt cho biết sau dữ liệu tăng trưởng.

NHTW Anh
NHTW Anh

Lãi suất cao trong thời gian dài hơn

Ngày 2/11, NHTW Anh đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 15 năm là 5,25%. Đây là cuộc họp thứ hai liên tiếp, NHTW Anh duy trì ổn định lãi suất. Song, cũng giống như nhiều NHTW lớn khác, NHTW Anh cũng phát đi thông điệp rằng họ sẽ tiếp tục duy trì chi phí đi vay ở mức cao trong một thời gian. Phát biểu sau quyết định chính sách hôm 2/11, Thống đốc NHTW Anh Andrew Bailey cho biết, cơ quan này quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Hiện lạm phát ở Anh vẫn đang rất nóng. Cụ thể lạm phát hàng năm tại Anh đứng ở mức 6,7% – gấp hơn ba lần mục tiêu 2% của NHTW Anh cho dù cơ quan này là một trong những NHTW lớn đầu tiên tăng lãi suất.

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Reuters với các nhà kinh tế của Reuters cũng cho thấy, NHTW Anh sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% cho đến ít nhất là tháng 7 để kiềm chế lạm phát với rủi ro là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra muộn hơn.

Cụ thể, 62/63 nhà kinh tế tham gia khảo sát đều dự đoán lãi suất đồng Bảng sẽ được giữ nguyên tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 14 tháng 12; chỉ duy nhất một người dự kiến lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản.

Theo nhà phân tích Daniel Vernazza tại UniCredit, mặc dù NHTW Anh vẫn giữ nguyên khả năng tăng lãi suất, nhưng khả năng thắt chặt hơn nữa là rất thấp do hoạt động kinh tế rõ ràng đang suy yếu, thị trường lao động đang nới lỏng và lạm phát sẽ giảm nhanh chóng trong những tháng tới. “Đó cũng là quan điểm của 18/22 (82%) nhà kinh tế khi trả lời câu hỏi bổ sung về khả năng tăng lãi suất một lần nữa.

Đáng chú ý 24/62, dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào quý hai năm sau, nhưng kết quả trung vị cho thấy lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ bắt đầu vào quý ba.

Nhưng các nhà kinh tế đã chia rẽ về việc lãi suất sẽ ở mức nào vào cuối tháng 9 khi 15 người cho biết 4,75%; 15 người khác dự kiến là 5,00%; 8 người dự đoán 4,50%; 4 người dự kiến là 4,25%; 1 người cho biết là 3,75%. Thậm chí 12 người cho biết lãi suất vẫn sẽ ở mức 5,25%.

Hiện các thị trường đang dự đoán NHTW Anh sẽ cắt giảm lãi suất 1/4 điểm vào tháng 8 năm sau và lần thứ hai vào tháng 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex