Chú thích ảnh
Công tác khắc phục hậu quả vụ vỡ cống tràn xả thải Nhà máy luyện đồng Tả Phời. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Kết quả phân tích đến ngày 27/9 cho thấy, nước giếng và mẫu bùn thải có các chỉ tiêu đều nằm trong quy chuẩn cho phép; nước mặt tại dọc suối khu vực xảy ra sự cố có chất lượng trước và sau sự cố không khác biệt.

Sau sự cố, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo Công ty Cổ phần đồng Tả Phời – Vinacomin chi trả cho 104/104 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại, trên cơ sở bảng áp giá công khai, số tiền trên 5,6 tỷ đồng. Địa phương thực hiện bố trí tái định cư tại thôn Cóc 2, xã Tả Phời cho 11 hộ dân thôn Phời 3 trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún, diện tích khoảng 300m2/hộ. 

Đến nay, 3/11 hộ dân bốc thăm xác định lô đất và đang hoàn thiện thủ tục bàn giao đất. Những hộ dân còn lại đang được chính quyền thành phố khẩn trương triển khai các thủ tục theo quy định.

Theo đánh giá của Tổ công tác do Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập, nguyên nhân gây ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt của hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển đồng Tả Phời là do thời tiết mưa với lưu lượng lớn kéo dài làm biến đổi trạng thái cơ lý bùn đất trong lòng hồ, gây phát sinh bất lợi trong kết cấu, làm cho khớp nối giữa các đoạn cống ngày càng mở rộng, tách rời theo thời gian. Các nguyên nhân trên dẫn đến kết cấu tuyến cống thoát nước không chịu được áp lực bùn và nước trong lòng hồ thải khi dâng lên vượt ngưỡng chịu tải.

Người Phát ngôn của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Phan Quốc Nghĩa khẳng định, sau các biện pháp khắc phục sự cố nêu trên, đến nay, môi trường khu vực bị ảnh hưởng của sự cố đảm bảo an toàn cho đời sống sinh hoạt và sản suất của người dân.

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu, các sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai, xã Tả Phời, Công ty Cổ phần đồng Tả Phời – Vinacomin tiếp tục triển khai khẩn trương và đồng bộ giải pháp bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư cho những hộ còn lại; tổ chức kiểm tra hiện trường, kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường của hồ thải quặng đuôi (nếu có) để có biện pháp xử lý, kịp thời khắc phục đảm bảo an toàn cho công trình, đời sống nhân dân trong khu vực. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win