Ukraine tuyên bố sẽ khiến binh sĩ Nga mất ý chí chiến đấu - 1

Đoàn xe vận tải quân sự của Nga bị bỏ lại trong băng tuyết ở Ukraine (Ảnh: AFP).

Mùa đông đầy thử thách đang đến

Một trận bão đã xé toạc khu vực Biển Đen, bao gồm miền nam Ukraine cũng như tại bán đảo Crimea hôm 26-27/11. Theo hãng tin AP, ít nhất 14 người đã thiệt mạng, trong khi hơn 2 triệu cư dân không có điện.

Hơn 25cm tuyết tích tụ trên mặt đất, nhiều cộng đồng ven biển phải hứng chịu lũ lụt, làm chậm các hoạt động quân sự của cả Nga và Ukraine. Các khu vực khác của Ukraine cũng đang trải qua thời tiết mùa đông.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, lực lượng mặt đất của Nga – Ukraine đang tiếp tục chiến đấu bất chấp hoàn cảnh khó khăn, trong khi các nhiệm vụ trên không ngày càng trở nên phức tạp.

Báo cáo của ISW công bố hôm 27/11 cho biết: “Bất chấp điều kiện thời tiết đầy thách thức, cả lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ trên khắp Ukraine, mặc dù tốc độ chậm hơn một chút do tuyết, dẫn đến tầm nhìn kém”.

ISW tiếp tục: “Điều kiện mùa đông đầy thử thách sẽ buộc cả hai bên phải phụ thuộc nhiều hơn vào các cuộc tấn công mặt đất do bộ binh làm nòng cốt trong trường hợp không có khả năng trinh sát trên không hay chỉ thị mục tiêu và điều chỉnh pháo binh”.

Báo cáo của ISW cũng trích dẫn tuyên bố của Ukraine rằng, các lực lượng Nga từ thành phố Avdiivka của Donetsk đang bị bao vây đến vùng Zaporizhia đã “giảm đáng kể việc sử dụng pháo binh và máy bay không người lái do thời tiết”, trong khi tiếp tục “sử dụng nhiều không quân” gần Avdiivka.

Newsweek đã đưa ra đề nghị bình luận tới Bộ quốc phòng Nga và Ukraine qua email ngày 28/11 nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Cuộc phản công của Ukraine vẫn đang diễn ra ở phía nam đất nước, trong khi các cuộc tấn công của Nga nở rộ trên nhiều mặt trận, bao gồm điểm nóng Avdiivka.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định trong một bản cập nhật tình báo hôm thứ Bảy 25/11 rằng, điều kiện thời tiết sẽ để lại “rất ít triển vọng trước mắt về những thay đổi lớn ở tiền tuyến” khi mùa đông đến.

Ukraine tuyên bố sẽ khiến binh sĩ Nga mất ý chí chiến đấu

Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, hôm thứ Hai đã chia sẻ trên X, trước đây là Twitter, một đoạn video ngắn cho thấy quân đội Ukraine tiến quân qua một cơn bão tuyết đầy gió.

Bài đăng của ông Gerashchenko có bình luận, “những người bảo vệ của chúng tôi đã trấn giữ tiền tuyến trong những điều kiện này”.

Không rõ liệu thời tiết mùa đông khắc nghiệt có mang lại lợi thế cho quân đội Ukraine hay Nga hay không. Trong khi mặt đất đóng băng – đủ cứng để hỗ trợ các phương tiện như xe tăng – có thể mang lại lợi ích cho lực lượng tấn công, lực lượng Ukraine có thể thành thạo hơn trong việc chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt vì họ ở trên sân nhà.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Volodymyr Fitio mới đây cho biết, “nhiệm vụ chính” của lực lượng Kiev trong thời tiết mùa đông khắc nghiệt sẽ là làm gián đoạn các hoạt động của Nga “khiến họ đói, lạnh và không còn ý chí chiến đấu”, đồng thời cảnh báo rằng “đối phương nên mong đợi những điều bất ngờ từ bầu trời”.

Nga có thể tìm cách lặp lại một số chiến thuật của mình trong cuộc tấn công mùa đông năm ngoái, khi nước này tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng.

Quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã dự trữ một kho lớn tên lửa, máy bay không người lái và các loại vũ khí khác cho mùa lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win